สารบัญวันนี้

ประโยชน์ไม่จิ๋วของ ‘อัลมอนด์’ ทวงคืนหน้าท้องให้แบนราบ

วิธีเดิม ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของการลดน้ำหนักและการมีสุขภาพดีอย่าง “การเลือกรับประทานอาหาร” เป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และทำความเข้าใจ เพื่อนำมาปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม แน่นอนว่าเป้าหมายนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ดังคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ว่า ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจะต้องอยู่ที่นั่น’

สำหรับใครที่อยากจะรับประทานของทานเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ลดความอยากของตัวเอง แต่ไม่อยากให้ส่งผลต่อน้ำหนักหรือสุขภาพของตนเองแล้วนั้น วันนี้เรามีเรื่องราวและประโยชน์ของ “อัลมอนด์” ถั่วรสชาติแสนอร่อย หวานเล็กน้อย มัน กลมกล่อม ที่มักจะถูกนำมาเติมเต็มรสชาติให้กับอาหารและขนมหวานต่าง ๆ มาฝากทุกคนกัน

เรื่องราวอันน่าสนใจนี้ถูกถอดมาจากงานวิจัยจาก จาก Journal of the American Heart Association ที่ทำการศึกษาโดยใช้กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับไขมัน LDL-C หรือไขมันเลวในเลือดระดับสูง ทั้งหมด 48 คน ทดลองทานอัลมอนด์วันละ 1.5 ออนซ์ เป็นเวลาติดต่อกัน 2 สัปดาห์

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างน่าพึงพอใจ เพราะการทานอาหารที่มีอัลมอนด์มีความเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก และผลการวิจัยพบว่าการทานอาหารที่มีอัลมอนด์ สามารถช่วยลดหน้าท้อง ต้นขา และยังช่วยลดค่าไขมันในเลือด โดยเฉพาะไขมันเลวในร่างกายอย่าง LDL ‐ C ที่นำไปสู่โรคหัวใจ โรคความดัน หรือโรคอ้วน 

เพราะในอัลมอนด์มีความเป็น Cardioprotective หรือการช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งปกติแล้วจะพบในไขมันชนิดดี โดยอัลมอนด์เองก็เป็นหนึ่งในอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว กรดโอเลอิกสูง และยังมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยรักษาระดับไขมันดีอย่าง HDL – C ที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลออกจากเนื้อเยื่อในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีใยอาหารไฟโตสเตอรอล ที่มีส่วนช่วยลดระดับ LDL ‐ C ไขมันเลวที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

ขยายความให้เข้าใจง่ายขึ้นเกี่ยวกับเรื่องของ LDL – C หรือไขมันเลว ทำหน้าที่เป็นตัวนำคอเลสเตอรอลทั้งหลายออกจากตับเข้าสู่กระแสเลือด และแน่นอนว่าหากมีมากเกินไปอาจส่งผลแย่ต่อร่างกายได้

แม้สุขภาพที่ดีจะหาซื้อไม่ได้ แต่เราสามารถเลือก(ซื้อ)อาหารมารับประทาน เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีได้นะคะ   🙂

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า