สารบัญวันนี้

หิวมากขึ้น! เมื่อทานจุบจิบระหว่างวัน

ขนมขบเคี้ยวรสชาติเค็มมัน หรือของหวานชิ้นพอดีคำละมุนลิ้น คงจะเป็นของโปรดระหว่างมื้ออาหารของหลายคนเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะ? 

ปัจจุบันเมื่อมนุษย์เรามีความคิดโลดแล่นจนสามารถสรรค์สร้างเทคโนโลยีเพื่อมาช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตได้มากขึ้น จึงทำให้เรามนุษย์มีสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมาย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของ ‘อาหาร’ ที่มีหลากหลายมากยิ่งขึ้น และมีการนำมาดัดแปลง แปรรูปจนได้อาหารรูปแบบใหม่ ทั้งยังอร่อยถูกใจ ทานง่ายกว่าเดิม

แต่มีความจริงข้อหนึ่งที่เราควรต้องรู้ คือ ขนม หรืออาหารแปรรูปส่วนใหญ่นั้นให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และน้ำตาลจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยโรคอ้วน และผู้ป่วยเบาหวานที่มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ซึ่งปัจจุบันมีมากถึง 460 ล้านคนแล้ว

การทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะที่ไม่ใช่มื้ออาหารหลัก สามารถส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายได้ โดยจากงานวิจัยพบว่า การทานจุบจิบระหว่างวัน จะส่งผลต่อสารโดพามีนในสมอง ทำให้ร่างกายของเราเสียสมดุลในความอยากอาหาร  และทำให้หิวระหว่างวันมากยิ่งขึ้น จนเป็นที่มาของการทานจุบจิบตลอดทั้งวันนั่นเอง

ดังนั้น ทางออกที่ดีก็ คือ ไม่ควรทานระหว่างมื้ออาหาร หรือหากใครที่อาจจะทำไม่ได้ในช่วงแรก ๆ ก็ขอให้ลดปริมาณขนมลง โดยเริ่มจากการลดขนาดของซองขนมที่เราซื้อ เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล หรือเลือกทานขนมที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำแทนจะดีกว่า   : )

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า