ปรุงรสหวานฉ่ำแต่ไม่อ้วน ด้วย ‘น้ำตาลอิริทริทอล’

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร่างกายและลิ้นรับรสของเรายังมีความโหยหา รสชาติ ‘ความหวาน’ อยู่เสมอ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน แต่ที่ทราบกันดีก็คือ รสชาติความหวานที่ได้มาจากน้ำตาล มักจะส่งผลต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งต้องห้ามของหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ดังนั้น เราจึงต้องเสาะแสวงหาตัวช่วยที่สามารถเพิ่มความหวานได้โดยที่ไม่อ้วน เพื่อตอบสนองความต้องการของเรากัน! 

‘อิริทริทอล’ (Erythritol) คือ น้ำตาลแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง สังเกตง่าย ๆ จากชื่อที่ลงท้ายด้วย ‘ทอล’ เหมือนกับไซลิทอล หรือมอลทิทอล ที่เราได้ยินกันเป็นประจำว่าเป็นส่วนผสมอยู่ในหมากฝรั่ง และน้ำอัดลมหลายแบรนด์

น้ำตาลอริทริทอล VS น้ำตาลทราย

อิริทริทอล ผลิตโดยการหมักน้ำตาลกลูโคสด้วยยีสต์ ซึ่งรสสัมผัสแรกของเจ้าน้ำตาลตัวนี้เมื่อเรารับประทานคือความเย็น ตามด้วยความหวานถึง 70% ในขณะที่ให้พลังงานเพียง 5% ของน้ำตาลทรายปกติเท่านั้น 

ข้อดีของเจ้าอิริทริทอล ไม่เพียงแต่ให้ความหวานโดยไม่ทำให้อ้วนเท่านั้น เพราะมันยังไม่ทำให้ฟันผุ และไม่กระทบต่อระดับน้ำตาลในร่างกายอีกด้วย เนื่องจากร่างกายไม่ได้ดูดซึมเจ้าน้ำตาลตัวนี้เข้ามา ทั้งยังขับออกไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับน้ำตาลทรายปกติแล้ว น้ำตาลอริทริทอลก็เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน หรือกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากกว่า 

ชนิดของสารให้ความหวาน ให้พลังงาน หน่วย กิโลแคลลอรี่
น้ำตาล 1 g. 4 Kcal
อิริทริทอล1 g. 0.24 Kcal

น้ำตาลอิริทริทอล VS น้ำตาลแอลกอฮอล์อื่น ๆ 

เมื่อเรารับประทานน้ำตาลอิริทริทอลแล้ว ส่วนใหญ่พวกมันจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และถูกขับออกไปพร้อมกับปัสสาวะ ในขณะที่อีกประมาณ 10% จะถูกขับออกไปทางลำไส้ใหญ่พร้อมของเสียอื่น ๆ 

น้ำตาลแอลกอฮอล์อื่น ๆ มักส่งผลต่อร่างกายในเรื่องระบบขับถ่าย โดยเฉพาะเมื่อใช้ในปริมาณมาก หรือใช้เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดตัว หรือปวดท้องได้ 

ดังนั้น น้ำตาลอิริทริทอลชนะขาดในเรื่องผลข้างเคียงแบบเห็น ๆ !

อิริทริทอลที่เหมาะกับขนมปังคีโต

ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ ‘น้องหนมปัง’ หรือ ‘ขนมปังคีโต’ ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล อบด้วยใจเพื่อคนรักสุขภาพนั้นก็มีส่วนผสมของน้ำตาลอริทริทอลอยู่ด้วย 

ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ พร้อมทั้งการปรับสูตรเพื่อชาวรักสุขภาพอย่างหนัก ทำให้พวกเราพบน้ำตาลอิริทริทอล ที่ไม่ได้ให้ความเย็นมากนัก จนเหมาะกับการนำมาเป็นส่วนผสมของน้องหนมปัง ทำให้น้องหนมปังอร่อยถูกใจ แต่เน็ตคาร์บน้อย เหมาะกับสาย Healthy ทุกคนแน่นอน ^^

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า