diet, vernier, sandwich @ Pixabay

สารบัญวันนี้

ฟิตเนสต้านความอ้วนได้ไหม?

ในการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยพยายามตอบคำถามตามชื่อโพสต์นี้ ก่อนเจาะลึกผลการวิจัยของการศึกษานี้และความเหมาะสมกับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้วเกี่ยวกับหัวข้อนี้ มานิยามคำศัพท์สำคัญบางคำก่อน

diet, vernier, sandwich @ Pixabay

เราหมายถึงอะไรโดยความฟิตและความอ้วน?

ฟิตเนส หรือเรียกอีกอย่างว่าฟิตเนสหัวใจและหลอดเลือด หรือ สมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด (CRF) เป็นการวัดประสิทธิภาพของหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อของร่างกาย ประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อรวมถึงการวัดทั้งความแข็งแรงและความทนทาน เนื่องจากความเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและร่างกาย ความฟิตจึงส่งผลต่อความตื่นตัวทางจิตและความมั่นคงทางอารมณ์ ปริมาณการใช้ออกซิเจนสูงสุด (VO 2 max) ซึ่งเป็นการวัดปริมาณออกซิเจนสูงสุดในห้องปฏิบัติการที่บุคคลสามารถใช้ในระหว่างการออกกำลังกาย เป็นการวัดค่า CRF ที่เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายแบบรายงานด้วยตนเองมักถูกใช้เป็นเสมือนตัวแทนสำหรับ VO 2 max ในการศึกษาวิจัย เนื่องจากการประเมินทำได้ง่ายกว่าและราคาไม่แพงมาก

ความอ้วน สามารถกำหนดได้หลายวิธี โดยทั่วไปจะใช้ดัชนีมวลกาย (BMI) ซึ่งเป็นการคำนวณขนาดโดยคำนึงถึงส่วนสูงและน้ำหนักของคุณ อย่างไรก็ตาม เรารู้ว่าการวัด เช่น เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย รอบเอว เอวต่อสะโพก อัตราส่วน และอัตราส่วนเอวต่อส่วนสูง บอกเราได้มากกว่า BMI เกี่ยวกับสุขภาพของบุคคล ความเสี่ยงต่อการเผาผลาญอาหาร และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการวัดนี้ง่ายและมีราคาไม่แพงนัก ค่าดัชนีมวลกายจึงถูกใช้บ่อยที่สุดในการศึกษาวิจัย

เป้าหมายของการศึกษาวิจัยคืออะไร?

เป้าหมายของการศึกษาวิจัยคืออะไร? ย้อนกลับไป ที่การศึกษาล่าสุดที่ ตีพิมพ์ใน European Journal of Preventionive Cardiology นักวิจัยต้องการตรวจสอบความขัดแย้งที่ “ฟิตแต่อ้วน” ตามที่อธิบายไว้โดยการศึกษาบางชิ้น ความขัดแย้งที่พอดีแต่อ้วน ชี้ให้เห็นว่าบุคคลที่เป็นโรคอ้วนที่ยังเคลื่อนไหวอยู่สามารถประสบกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งจะมาแทนที่ผลของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพื่อแก้ไขความขัดแย้งนี้ นักวิจัยของเราได้ประเมินความสัมพันธ์ระหว่าง BMI ประเภทต่างๆ และระดับการออกกำลังกาย และความชุกของปัจจัยเสี่ยง 3 ประการของโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD) ได้แก่ ความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง) คอเลสเตอรอลสูง และโรคเบาหวาน

นี่เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวางขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลจากผู้เข้าร่วม 527,662 คน ณ จุดใดจุดหนึ่งในช่วงเวลาหนึ่งโดยไม่มีระยะเวลาติดตามผล พวกเขาใช้ ค่าดัชนีมวลกายมาตรฐาน เพื่อจัดหมวดหมู่คนเป็นน้ำหนักปกติ น้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วน
ระดับการออกกำลังกายมีดังนี้:

  1. ไม่ได้ใช้งาน (ไม่มีกิจกรรมทางกายในระดับปานกลางหรือรุนแรง);
  2. กระฉับกระเฉงไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 150 นาทีต่อสัปดาห์ของกิจกรรมระดับปานกลางหรือน้อยกว่า 75 นาทีต่อสัปดาห์ของการออกกำลังกายที่หนักหน่วง);
  3. และออกกำลังเป็นประจำ (150 นาทีหรือมากกว่าต่อสัปดาห์ของการออกกำลังกายระดับปานกลาง หรือ 75 นาทีหรือมากกว่าต่อสัปดาห์ของการออกกำลังกายที่หนักหน่วง หรือทั้งสองอย่างรวมกัน)

ผลการศึกษาวิจัยเป็นอย่างไร?

นักวิจัยสรุปว่าการออกกำลังกายเป็นประจำหรือใช้งานไม่เพียงพอสามารถป้องกันความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูงและโรคเบาหวานได้ เมื่อเทียบกับการไม่ออกกำลังกาย การป้องกันเกี่ยวข้องกับปริมาณยาสำหรับความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ซึ่งหมายความว่าระดับกิจกรรมที่สูงขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงในระดับที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม กิจกรรมทางกายที่สม่ำเสมอหรือไม่เพียงพอไม่ได้ชดเชยผลเสียของการมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนมีความเสี่ยงต่อ CVD มากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักปกติโดยไม่คำนึงถึงระดับการออกกำลังกาย การค้นพบนี้เพิ่มหลักฐานที่มีอยู่ว่าการออกกำลังกายช่วยลดผลกระทบจากการมีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนต่อความเสี่ยง CVD ได้ แต่ไม่สามารถขจัดได้ การศึกษานี้มีความหมายสำหรับฉันอย่างไร แม้ว่าผลการศึกษานี้อาจทำให้บางคนเชื่อว่าความพยายามทั้งหมดในการพัฒนาสุขภาพและการมีอายุยืนยาวต้องมุ่งไปที่การควบคุมน้ำหนัก เราต้องไม่ละเลยประโยชน์ที่ไม่เกี่ยวกับน้ำหนักของการออกกำลังกาย รวมถึงการปรับปรุงการเผาผลาญพลังงาน ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อและภูมิคุ้มกัน การบรรลุและรักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังของคุณ

ดังนั้นแพทย์ของคุณอาจแนะนำการรักษาเพื่อลดน้ำหนัก เช่น การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและวิถีชีวิต การใช้ยา การผ่าตัดลดความอ้วน หรือวิธีอื่นๆ ที่กล่าวข้างต้น อย่างไรก็ตาม เราต้องจำไว้ว่าโรคอ้วนนั้นเป็นโรคเรื้อรัง และโรคที่ผู้ป่วยมักควบคุมไม่ได้ในทันที แต่สิ่งที่เราควบคุมได้คือระดับการออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะวิ่ง เดิน ว่ายน้ำ เต้นรำ หรือยกเวท เราสามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้น และถ้ามันช่วยให้เราปรับปรุงสุขภาพของเราได้แม้เพียงเล็กน้อย ก็ถือว่า win-win

ถอดความและเรียบเรียงจาก https://www.health.harvard.edu/blog/can-fitness-counter-fatness-2021040122243

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า