9 อาหารที่ผู้เป็นเบาหวานควรเลี่ยง !

โรคเบาหวาน เป็นปัญหาสุขภาพยอดฮิตในปัจจุบัน ที่เป็นตัวการในการนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย โดยโรคนี้ เป็นภาวะของการที่ร่างกายมีปริมาณของน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดสูงผิดปกติ ซึ่งภาวะนี้เกิดจากการที่ร่างกายของเราขาดฮอร์โมนอินซูลินนั่นเอง

ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องควบคุม และเลือกรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัดมากกว่าปกติ เพราะถ้าหากว่าทานมากเกินไปก็จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และหากน้อยเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และสามารถนำไปสู่อาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือโรคไต ได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้น วันนี้เราจึงนำ ‘9 อาหารที่ควรเลี่ยง สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน’ มาฝากทุกคนกัน

อันดับแรก คือเครื่องดื่มรสหวานต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยม และยากที่จะยับยั้งใจของหลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะเครื่องดื่มรสหวานต่าง ๆ เต็มไปด้วยน้ำตาล และไขมันในปริมาณที่สูง อย่างกาแฟหรือชา ก็อุดมไปด้วยนมข้นหวานและครีมเทียมที่ให้รสชาติดี แต่ระดับน้ำตาลสูงจนน่าตกใจเลยทีเดียว 

น้ำอัดลม รวมไปถึงโยเกิร์ตปรุงแต่งและผลไม้อบแห้ง เป็นเครื่องดื่มและอาหารที่มีค่าความหวานเกินพอดีเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าหากรับประทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายมีค่าน้ำตาลในเลือดอยู่ที่ระดับสูงเกินไป จนอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

นอกจากนี้แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มยอดฮิตในยามสังสรรค์ของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงานก็สามารถส่งผลกระทบต่อโรคเบาหวานได้ เพราะแอลกอฮอล์สามารถทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคเบาหวาน แล้วส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำได้

ถัดมา คือ กลุ่มของคาร์บ ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเน้นการทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ขนมปังจากธัญพืช หรือข้าวซ้อมมือ เป็นต้น และควรเลี่ยงขนมปังขาว หรือข้าวขาวที่มีคาร์บสูงมาก ๆ เพราะจะส่งผลต่อน้ำตาลในเลือดโดยตรง แต่ต้องควบคุมให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป เพราะหากลดการทานแป้งไปเลย จะทำให้ร่างกายต้องทานไขมันเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีก

ส่วนถัดมา คือ ส่วนของโปรตีน ซึ่งส่วนใหญ่จะได้จากเนื้อสัตว์ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงต้องเลือกเนื้อสัตว์ในการรับประทาน โดยควรเน้นไปที่ปลา อกไก่ หรือหมูเนื้อแดงเป็นหลัก และควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เพราะอาหารแปรรูปนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาล โซเดียม และไขมัน ซึ่งอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้

ส่วนสุดท้าย คือ ส่วนของไขมัน อาหารประเภทของทอด เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนเลยล่ะ ดังนั้น วิธีการเลือกรับประทานง่าย ๆ ก็คือการจำกัดปริมาณให้น้อยลง และเลือกน้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าว และน้ำมันถั่วเหลืองในการทอดอาหารจะดีต่อสุขภาพที่สุด นอกจากนี้ มาการีนเนยขาว ส่วนผสมของของหวานยอดฮอตก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีไขมันที่สูงมากเกินไป 

เราเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ดูแลและมอบความรักให้กับตนเอง อย่าลืมเลือกสรรอาหารที่รับประทาน พักผ่อนให้เพียงพอ และใจดีกับตัวเองเยอะ ๆ นะ   🙂

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า