syrup-rack

สารบัญวันนี้

เช็กกันหน่อย : คุณเติมความหวานบ่อยเกินไปหรือเปล่า !?

ทำไมดินฟ้าอากาศ หรือผู้คนที่เคยคุ้นกลับเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ไม่สดใส แล้วทำไมใคร ๆ ก็ทำให้คุณหงุดหงิดอย่างง่ายดายไปสียหมดกันนะ ? หากข้อสงสัยทุกอย่างที่กล่าวมานี้ของคุณกลับดีขึ้นทันตาเห็นเมื่อดื่มโกโก้เย็น ๆ กับขนมหวานรสชาติที่ไม่เคยเบื่อ เช็กลิสต์ได้ทันทีคุณกำลังเสพติดน้ำตาล !

สัญญาณของอาการเสพติดน้ำตาล สามารถสังเกตได้อย่างง่ายที่สุด คือ เมื่อใดก็ตามที่อาหารเริ่มมีความเกี่ยวข้องกับภาวะทางอารมณ์ และคุณปรารถนาที่จะรายล้อมไปด้วยของกินที่จะช่วยเติมความหวานเข้าสู่ร่างกายได้ อาจเป็นสัญญาณที่เด่นชัดที่นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตอื่น ๆ ซึ่งหมายถึง 8 สัญญาณบอกว่าร่างกายคุณเสพติดน้ำตาล ดังต่อไปนี้

1. รู้สึกหิวบ่อยระหว่างวันหรือทานขนมกรุบกรอบตลอดทั้งวัน
2. ทานผลไม้แทนมื้ออาหาร หรือชอบดื่มน้ำผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ
3. โหยหาเครื่องดื่มน้ำตาลสูง อย่างกาแฟ, ชานมไข่มุก, น้ำอัดลม
4. รู้สึกมีอาการเครียดเป็นประจำ
5. ทานของหวานหลังมื้ออาหารทุกมื้อ
6. ความหิวคืออาวุธรุนแรงของคุณและคนรอบข้าง
7. มีความต้องการคาร์โบไฮเดรต (แป้ง, น้ำตาล) ทุกเช้าหรือช่วงดึก
8. ความอยากน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นเมื่อขาดของหวานเป็นเวลานาน 

หากเช็กแล้วว่าตรงกับความเป็นคุณมากกว่า 3 – 5 ขึ้นไป เรามาดูกันว่า ‘น้ำตาล’ จะทำอะไรกับเราได้บ้าง ?

การเสพติดน้ำตาลส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายได้บ้าง ? คำตอบ คือ เมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายยิ่งมากจะยิ่งทำให้เราหิวอย่างรวดเร็วขึ้นและถี่ขึ้น ด้วยน้ำตาลจะลดการหลั่งฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเมื่อรู้สึกอิ่มแน่นอนว่าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและนำไปสู่โรคอ้วน ซึ่งอาจร้ายแรงไปสู่โรคเบาหวาน ทำให้ต้องหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลไปในระยะยาว และหากน้ำตาลในเลือดสูงอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่โรคอัมพาตได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่ออื่น ๆ อาทิ โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิต

ดังนั้น วิธีการแก้ไขการยอมรับว่าติดน้ำตาล จึงเป็นปราการด่านแรกที่จะช่วยทำให้เราหลุดพ้นจากความเสี่ยงที่จะตามมาเมื่อทานน้ำตาลมากจนเกินไป โดยปกติแล้วควรจะอยู่ที่ 6 ช้อนชา/วัน แต่น้ำอัดลมกระป๋องก็กินพื้นที่เกินไปกว่า 3-4 ช้อนชา ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่ได้นับรวมขนมนมเนยอื่น ๆ ระหว่างวัน ระหว่างชั่วโมง หรือระหว่างใจนึกอยากขึ้นมาอีกเสียด้วย ดังนั้นแล้วการควบคุมการทานอาหารเพื่อลดปริมาณน้ำตาลลงจึงเป็นทางออกที่ราวกับกำปั้นทุบดิน แต่ถึงกระนั้นเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรม คือ สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเป็นลำดับแรกอย่างเสียไม่ได้

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า