สารบัญวันนี้

Diet Choice : โปรตีน VS ไขมัน ไดเอตแบบไหนกันที่ทำให้ฉันรัก !

เคยไหมกับการวิ่งตามหาวิธีลดน้ำหนักที่ ‘เขาว่ากันว่า’ ดี แต่เมื่อทำตามทุกวิธีก็กลับไม่ได้ผล

หลายครั้งอาจทำให้เริ่มโทษตัวเองว่าความพยายามของเรายังไม่มากพอหรือเปล่านะ ?

การเลือกวิธีลดน้ำหนักที่ใช่ อาจจะคล้ายกับการตกหลุมรักใครสักคน เพราะไม่ควรลืมที่จะสังเกต ‘ความเป็นตัวเอง และความสุขเมื่อได้อยู่กับเขา’ วิธีการสังเกต ควรเริ่มต้นที่ว่าตัวคุณเองชอบหรือไม่ชอบทานอะไร ความสุขของคุณอยู่ที่การทานอาหารแบบไหน ต่อมา คือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตสามารถเข้ากับสิ่งที่ต้องปฏิบัตินั้น ๆ ได้หรือไม่ และสุดท้าย คือ การตรวจเช็กสุขภาพทางร่างกายที่ใช่เมื่อต้องอยู่ในการรักษาน้ำหนัก ทั้งหมดนี้เป็นเงื่อนไขที่เพียงพอในการเลือกได้ว่าไดเอตแบบไหนกันที่คู่ควร

หากสำรวจตัวเองพร้อมแล้ว เราชวนคุณมาทำความรู้จักกับวิธีการลดน้ำหนักด้วยการลดคาร์โบไฮเดรต คือ การลดคาร์บ โปรตีนสูง (Low carb high protein) และ การลดคาร์บ ไขมันสูง (Low carb high fats) การไดเอต 2 วิธีที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ และมีความพิเศษที่เหมาะกับบุคคลแตกต่างกันไป

          การลดคาร์บ โปรตีนสูง (Low carb high protein) คือ วิธีการลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรต (Low Carbohydrate Diet) เน้นการรับประทานโปรตีน ข้อดี คือ โปรตีนนั้นไม่มีผลกับระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ และเมื่อลดคาร์โบไฮเดรตลง ระดับน้ำตาลในร่างกายก็ลดลง ร่างกายจะตอบสนองโดยใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานแทน น้ำหนักจึงลดลงโดยไม่ต้องอดอาหาร

การลดน้ำหนักด้วยวิธีการทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง ยังเป็นวิธีที่ส่งผลดีอย่างมากหากคุณไม่ต้องการมีสงครามระหว่างความต้องการลดน้ำหนัก และความหิวในทุก ๆ วัน เพราะจากการศึกษาในปี 2008 งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการคลินิกของชาวอเมริกัน จากการวิจัยที่ทำการสังเกตกลุ่มคนอ้วนที่กลุ่มหนึ่งให้ทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง กับ อีกกลุ่มหนึ่งอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่คาร์โบไฮเดรตในระดับปานกลางโดยไม่ได้จำกัดแคลอรี่

เมื่อเปรียบเทียบผลกระทบของอาหารแต่ละชนิดต่อการลดน้ำหนักและความอยากอาหาร นักวิจัยพบว่าการทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและโปรตีนสูงนั้น ช่วยให้ความหิวอยู่ภายใต้การควบคุมได้ดีกว่าผู้ทานอาหารโปรตีนสูงคาร์โบไฮเดรตปานกลาง เมื่อความหิวลดลงทำให้ทานอาหารในแคลอรี่ต่ำลงส่งผลให้น้ำหนักลดลงไปด้วย

          การลดคาร์บ ไขมันสูง (Low carb high fats) คือ วิธีการลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรต แต่เน้นการรับประทานไขมัน ข้อดี คือเมื่อร่างกายได้รับพลังงานจากแป้ง น้ำตาลลดลง ร่างกายจะเริ่มหันไปใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลัก ซึ่งทำให้ร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมัน ไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าท้องและไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำไขมันสูงนี้เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นอาหารคีโตเจนิก (Ketogenic) โดยมีงานวิจัยระบุว่า อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำไขมันสูงอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าอาหารที่มีไขมันต่ำ ในปี 2556 วิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Nutrition พบว่าคนที่ทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำไขมันสูงลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ทานอาหารไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยลดระดับความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลดีหรือ HDL นั้นเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

            จากวิธีการทั้ง  2 วิธีนั้น ต่างอยู่ในการลดน้ำหนักแบบจำกัดคาร์โบไฮเดรต เพื่อเป้าหมายในการลดน้ำหนัก และสุขภาพร่างกายทั้งคู่ แต่จะแตกต่างกันตามแต่ว่าจะเหมาะสมกับใครที่ใช่ ดังนั้นแล้วหวังว่าเรื่องราวนี้จะทำให้คุณได้พบรักกับสไตล์การทานอาหารแบบที่เป็นคุณ และช่วยทำให้มีความสุขไปกับการไดเอตได้มากยิ่งขึ้น

อ้างอิง : https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/in-depth/weight-loss/art-20048466

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า