‘ขนมปังกลูเตนฟรี-และ-‘ขนมปัง-scaled

สารบัญวันนี้

ล้วงลึกความแตกต่างของ ‘ขนมปังกลูเตนฟรี’ และ ‘ขนมปังธรรมดา’

ขนมปังชิ้นหนานุ่ม หอมกรุ่นจากเตาอบ คงจะเป็นอาหารอันโอชะสำหรับใครหลาย ๆ คนในปัจจุบันใช่ไหมล่ะคะ? เพราะเจ้าขนมปังเหล่านี้ทั้งสะดวก รับประทานง่าย และมีรสชาติอร่อยถูกปาก แถมยังมีให้เลือกหลายแบบ หลายสไตล์อีกด้วย

‘ขนมปังกลูเตนฟรี’ เป็นขนมปังอีกประเภทที่ผู้ที่รักและหลงใหลในขนมปังจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับขนมปังกลูเตน และส่วนประกอบของขนมปังกัน เพื่อคลายข้อสงสัยว่าในขนมปังมีส่วนผสมอะไรบ้าง และมีความแตกต่างกับขนมปังธรรมดาอย่างไรค่ะ

‘กลูเตน’ ตัวช่วยเพิ่มรสสัมผัสของขนมปัง

ก่อนอื่นต้องมารู้จักพระเอกของเรื่องกันก่อนเลย ซึ่งก็คือ ‘กลูเตน’ นั่นเอง โดยกลูเตนจะเป็นส่วนผสมที่มีความสำคัญมากในการทำขนม โดยเฉพาะขนมปัง เพราะกลูเตนจะทำหน้าที่ในการช่วยล็อกแก๊สที่ปล่อยออกมาจากยีสต์ ทำให้ขนมปังมีรสสัมผัสเฉพาะแบบ มีช่องอากาศ หรือรูพรุนเล็กน้อย และมีความหนึบหนับในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง ซึ่งเจ้ากลูเตนที่ว่านี้ จะพบได้มากในข้าวสาลี ที่เรานำแป้งสาลีมาใช้ทำขนมปังนั่นเองค่ะ

จุดเริ่มต้นของการทำงานของ ‘กลูเตน’ คือ เมื่อเราเริ่มทำขนมปัง โดยการผสมวัตถุดิบที่เป็นของแห้ง และของเหลวเข้าด้วยกัน จนกระทั่งวัตถุดิบทั้งสองมีความชื้นที่พอดี เจ้าไกลโคโปรตีนที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ‘กลูเตน’ ก็จะถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของโปรตีนที่ชื่อว่า Glutenin กับ Gliadin นั่นเอง  เมื่อโปรตีนทั้งสองรวมตัวเป็นเป็นจำนวนมากขึ้น ก็จะทำให้เกิดเป็นโมเลกุลที่แข็งแรง และสามารถยืดได้  ทำให้ตัวแป้งของขนมปังสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างอิสระตามภาชนะที่ใส่ได้เลย

การสร้างกลูเตนอาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่ง เพื่อให้กลูเตนพันกันจนแข็งแรงพอที่จะสามารถดักอากาศเพื่อให้ขนมปังขึ้นรูปได้ โดยอาจจะใช้ Proteases ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยเร่งปฏิกิริยาการไฮโดรไลซ์โปรตีน (Protein hydrolysate) หรือการตัดโปรตีนเพื่อให้ได้เพปไทด์ที่สั้นลงมาช่วยให้กลูเตนต่อกันได้ยาวมากขึ้นนั่นเอง

ขนมปังกลูเตนฟรี VS ขนมปังธรรมดา

ตอนนี้ทุกคนคงสงสัยกันแล้วว่า ถ้าเจ้ากลูเตนเป็นพระเอกในการสร้างรสสัมผัสแบบเฉพาะของขนมปัง แล้วขนมปังกลูเตนฟรี หรือขนมปังที่ไม่มีกลูเตนจะอร่อยเท่าขนมปังธรรมดาไหมล่ะเนี่ย?

ปัจจุบัน ความต้องการอาหารที่ปราศจากกลูเตนนั้นมีมากขึ้นค่ะ เนื่องจากอาการแพ้กลูเตนในบางคน หรือความเชื่อที่คิดว่าอาหารที่มีกลูเตนนั้นไม่ดีสุขภาพ เพราะว่าร่างกายของเรามีความแตกต่างกันออกไปค่ะ ทำให้บางคนอาจจะสามารถรับประทานกลูเตนได้ แต่บางคนก็ไม่สามารถรันประทานได้

จากเหตุผลด้านบนทำให้ ‘ขนมปังกลูเตนฟรี’ หรือขนมปังปราศจากกลูเตนได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งความแตกต่างจากขนมปังธรรมดาก็คือ ‘การใช้แป้งที่ทำมาจากข้าว แทนแป้งสาลี’  ความยากของการทำขนมปังกลูเตนฟรี คือ เมื่อไม่มีกลูเตนแล้ว แป้งที่ได้ก็จะมีความเหลว ไม่สามารถขึ้นรูปได้แบบขนมปังธรรมดา ดังรูปตัวอย่างการทดลองด้านล่างนี้ค่ะ

ซึ่งทางแก้ส่วนใหญ่ที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ คือ การใส่สารเสริมเข้าไป แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยต้นทุนที่มีราคาแพง รวมถึงรสสัมผัสที่ไม่น่าพึงพอใจ ก็อาจจะทำให้ทางแก้นี้ไม่ได้รับความนิยมค่ะ

นอกจากนี้ อีกทางแก้ไขของการทำขนมปังกลูเตนฟรี คือการเลือกใช้แป้งข้าวเจ้า ซึ่งความยากอยู่ตรงที่การกะปริมาณแป้งในเมล็ดข้าว เพราะปริมาณแป้งในเมล็ดข้าวนั้นมีผลต่อรสชาติและรสสัมผัสของขนมปัง แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังไม่ค่อยน่าพึงพอใจค่ะ เพราะเจ้าขนมปังยังขาดความหอม และมีความเหนียวที่มากเกินไป อีกทั้งยังมีอายุในการเก็บรักษาที่สั้นอีกด้วย เรียกได้ว่าน่าหนักใจพอสมควรค่ะ กว่าจะได้เจ้าขนมปังกลูเตนฟรีออกมาหนึ่งชิ้นเนี่ย

ดังนั้น ใครที่ไม่มีอาการแพ้กลูเตนก็ถือว่าเป็นโชคดีแบบสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพราะสามารถรับประทานขนมปังแบบธรรมดาได้ แต่ถ้าหากใครที่กำลังลดน้ำหนัก ลดแป้ง หรือต้องการควบคุมปริมาณแคลอรี่ ก็ควรจะต้องมองหาขนมปังที่ให้โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ และปริมาณคาร์บน้อย อย่าง ‘น้องหนมปัง’ คีโตเฟรนลี่ ชิ้นโต ๆ รสสัมผัสหนานุ่มหนึบหนับชิ้นนี้ รับรองว่าอร่อย ให้ประโยชน์ถูกใจชาวรักสุขภาพอย่างแน่นอนค่ะ : )

ที่มา :

https://www.nature.com/articles/s41538-019-0040-1

https://modernistcuisine.com/2018/04/gluten-how-does-it-work/

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า