สารบัญวันนี้

รู้จักประโยชน์ดี ๆ ของ ‘เมล็ดแฟลกซ์’ ธัญพืชมิตรแท้ของชาวรักสุขภาพ

ธัญพืช คือ พืชที่มีลักษณะเป็นเมล็ด อุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์ และเป็นแหล่งพลังงานที่ดีของมนุษย์ ซึ่งบอกได้เลยว่าปัจจุบันนี้ ธัญพืชมีความฮอตฮิตสูงมาก! โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ และคนที่ลดน้ำหนัก

‘เมล็ดแฟลกซ์’ (Flax seeds) เป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ จะต้องรู้จัก และคุ้นเคยกับเจ้าธัญพืชชนิดนี้แน่นอนค่ะ

ล้วงลึกเรื่องของ ‘เมล็ดแฟลกซ์’

เมล็ดแฟลกซ์ หรือเมล็ดจากต้นลินิน เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ เราอาจจะเคยได้ยินว่าในประเทศจีนนั้นใช้เมล็ดแฟลกซ์เป็นยารักษาโรคมาเป็นเวลานานแล้วเช่นกัน 

เมล็ดแฟลกซ์เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดี และจำเป็นต่อร่างกาย ทั้ง โอเมกา 3 (Omega) และกรดอัลฟาไลโปอิก (ALA) ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ในโฆษณาของผลิตภัณฑ์นม หรืออาหารเสริมเด็ก เพราะเจ้ากรดไขมันทั้งสองนี้ ช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโต นอกจากนี้ในเมล็ดแฟลกซ์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน รวมถึงไฟเบอร์อีกด้วยนะคะ

ปัจจุบัน เมล็ดแฟลกซ์เริ่มถูกนำมาแปรรูปให้รับประทานง่ายขึ้น เช่น แป้ง. น้ำมัน, ผง, เม็ดยา และแคปซูล เป็นต้น เรียกได้ว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ ที่ตัดสินใจเลือกเมล็ดแฟลกซ์เป็นอาหารเสริม เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ 

ประโยชน์ของ ‘เมล็ดแฟลกซ์’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

  1. ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง

เมล็ดแฟลกซ์มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด หนึ่งในนั้น คือ ‘ลิกแนน’ (Lignans’) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสามารถในการต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ กรดไขมัน โอเมกา 3 ที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าพบมากในเมล็ดแฟลกซ์ ก็ยังสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน เรียกได้ว่า ช่วยยับยั้งได้แบบสองเด้งเลยค่ะ

  1. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา หรือ American Heart Association (AHA) ได้ให้ข้อมูล และแนะนำว่า ไฟเบอร์, โอเมกา 3 และ Lignans สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้ ซึ่งเป็นโชคดีของเราเลยล่ะค่ะ เพราะเมล็ดแฟลกซ์นั้นอุดมไปด้วยสารเหล่านี้แบบจัดเต็ม

  1. ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) 

ประโยชน์ข้อนี้รับรองว่าถูกใจคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าในเมล็ดแฟลกซ์มีไขมันที่ชื่อว่า ‘ไฟโตสเตอรอล’ (phytosterols) ที่มีรูปร่างคล้ายคอเลสเตอรอล ทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้อีกด้วย ดังนั้น การรับประทานเมล็ดแฟลกซ์จึงมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี หรือ LDL ได้นั่นเอง

นอกจากนี้ จากงานวิจัยในปี 2010 ยังพบว่า ผู้ที่ได้รับประทานแคปซูลที่มี Lignans ขนาด 20 mg. และ 100 mg. เป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะมีระดับคอเลสเตอรอลลดลง โดยเฉพาะผู้ที่รับประทานในปริมาณ 100 mg. ก็จะยิ่งเห็นผลชัดเจน

  1. ช่วยป้องกันอาการท้องผูก

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าเมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วย ‘ไฟเบอร์’ ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ทำให้เจ้าไฟเบอร์พวกนี้ทำหน้าที่คล้ายฟองน้ำที่ดูดน้ำในลำไส้ไว้ เมื่อเข้าไปรวมกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปแล้ว จะช่วยให้ขับของเสียออกไปได้ง่ายขึ้น หมดความกังวลเรื่องอาการท้องผูกไปได้เลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม อาหารทุกชนิดก็มีทั้งความเหมาะสม และไม่เหมาะสมกับร่างกายแต่ละบุคคลนะคะ  ซึ่ง National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH) ได้ให้คำแนะนำว่า หากเรารับประทานเมล็ดแฟลกซ์ แต่ดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ค่ะ

ดังนั้น หากเราจะเริ่มรับประทานอาหารประเภทใดก็ตาม ต้องศึกษาถึงประโยชน์ และผลข้างเคียง รวมถึงต้องพิจารณาด้วยนะคะ ว่าเหมาะสมกับร่างกายของเราไหม เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด และไม่เป็นอันตรายนั่นเองค่ะ  : )

ที่มา : 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/263405.php#benefits-

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2703189/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4773771/

https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/aha-diet-and-lifestyle-recommendations

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20797475

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า