สารบัญวันนี้

รู้ลึกเรื่องหวานฉ่ำของน้ำตาล และอินซูลิน

อาหารรสชาติจืด ๆ ที่ถูกปรุงรสหรือถูกเติมเต็มด้วย ‘น้ำตาล’ จนมีรสชาติหวานฉ่ำ ทั้งของคาวอย่าง ก๋วยเตี๋ยว หรือผัดไท และของหวานอย่าง เค้ก หรือเฉาก๊วย คงจะเป็นของโปรดของใครหลายคน บางคนอาจจะชอบแบบบหวานน้อย บางคนอาจจะชอบแบบหวานมาก แต่ชีวิตก็ขาดหวานไม่ได้เลยสักทีใช่ไหมล่ะ?

หากพูดถึงเรื่องของน้ำตาล ก็คงจะต้องนึกถึง ‘อินซูลิน’ เพราะสองสิ่งนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว

‘อินซูลิน’ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ถูกสร้างขึ้นที่ตับอ่อน ช่วยในการควบคุมและปรับระดับของน้ำตาลในเลือดของเราไม่ให้สูงจนเกินไป  พร้อมทั้งเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายไปเป็นพลังงานต่อไปได้ 

อินซูลินจะเริ่มต้นการทำงานและเดินทางออกมาจากตับอ่อน จากการที่ร่างกายของเราได้รับน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะจากอาหารจำพวก High Glycemic Index หรืออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เช่น ข้าวสวย ขนมปังขาว ที่เราคุ้นเคยรสชาติกันเป็นอย่างดี  

อินซูลิน x น้ำตาล

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าอินซูลินจะถูกหลั่งออกมา เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลนั้น หากเรารับประทานอาหารจำพวก High Glycemic Index เข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมาจำนวนมากขึ้น จากนั้นร่างกายก็จะมีความไวต่ออินซูลินลดลง ส่งผลให้เซลล์กล้ามเนื้อและไขมันในร่างกายของเราต้องการอินซูลินมากขึ้น จนเป็นสาเหตุของการเกิด ‘ภาวะดื้ออินซูลิน’ กล่าวให้เข้าใจโดยง่าย คือ อินซูลินมีประสิทธิภาพน้อยลง เพราะแม้จะถูกหลั่งออกมาเป็นจำนวนมาก แต่กลับทำงานได้น้อยลง และนี่ก็เป็นที่มาของ ‘ภาวะเมแทบอลิกซินโดรม’ หรือภาวะการเผาผลาญของร่างกายที่ผิดปกตินั่นเอง

ภาวะเมแทบอลิกซินโดรม 

ภาวะเมแทบอลิกซินโดรม ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพหลาย ๆ ด้านตามมา ทั้งความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง เบาหวาน เส้นรอบเอว และไขมันสูง ซึ่งภาวะเหล่านี้จะส่งผลโดยตรงกับหลอดเลือดและหัวใจ  ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ในที่สุด

ภาวะนี้ มักพบในผู้ป่วยที่มีไขมันในช่องท้องมาก หรือบุคคลที่อ้วนลงพุง (Central Obesity) ไขมันเหล่านี้จะทำให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ ทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ซึ่งรวมไปถึงการออกฤทธิ์ที่ผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน อันเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพที่กล่าวไปข้างต้น

ดังนั้น เราจึงควรรู้จักเลือกรับประทาน และควบคุมอาหารต่าง ๆ อย่างมีวินัย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในระยะยาว

ที่มา : http://www.glycemicindex.com/faqsList.php

https://ed.ted.com/lessons/how-do-carbohydrates-impact-your-health-richard-j-wood

https://dancingwithabaker.com/02/2020/sugar-affects-your-skin/

https://dancingwithabaker.com/02/2020/no-more-carb/

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า