สารบัญวันนี้

เทคแคร์ร่างกายของคุณ ด้วยอาหารที่ควรเลือกทานก่อนและหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง และสมบูรณ์ขึ้น เพราะทุกครั้งที่เราขยับและเคลื่อนไหวร่างกายที่มากกว่าที่ทำในชีวิตประจำวันทุกวัน ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง เต้น หรือการเข้าฟิตเนส ก็สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อของเราถูกใช้งานและแข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ใครที่กำลังมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักอยู่ ก็คงจะต้องเริ่มจากการควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไป

ไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบไหน หนักหรือเบา ก็ล้วนแล้วแต่จะต้องศึกษาการรับประทานอาหาร ทั้งปริมาณและสัดส่วนให้รอบคอบเสียก่อน ถึงแม้จะไม่มีสูตรที่ตายตัว แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย ร่างกายของเราย่อมสูญเสียพลังงานและได้รับความเสียหายไม่มากก็น้อย ซึ่งนี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรจะเลือกรับประทานอาหารให้ถูกต้อง ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายนั่นเอง

ก่อนออกกำลังกาย

เป็นช่วงของการเติมสารอาหารและพลังงานเข้าสู่ร่างกาย โดยการรับประทาน ‘คาร์โบไฮเดรต’ และ ‘โปรตีน’ ก่อนออกกำลังกาย 1-3 ชั่วโมงโดยประมาณ เพื่อให้ร่างกายของเราสามารถออกกำลังกายได้นานและเต็มที่ขึ้น 

ที่สำคัญ ต้องเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพื่อเสริมระดับน้ำตาลในเบื้องต้น เพราะการออกกำลังกาย ร่างกายจะดึงเอาไกลโคเจนที่สะสมไว้ออกมาใช้ เราอาจจะเลือกเป็นขนมปัง ข้าวกล้อง หรือโฮลวีต ที่หาซื้อได้สะดวก และรับประทานได้ง่าย ไม่ยุ่งยากก็ได้ 

หลังออกกำลังกาย

เป็นช่วงของการที่กล้ามเนื้อได้รับความเสียหาย ดังนั้นเราจึงต้องรับประทานทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ในสัดส่วน 1 : 3 เพื่อเติมไกลโคเจน ลดอาการปวดและป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ที่จะนำไปสู่อาการกล้ามเนื้อล้าได้ โดยควรจะรับประทานในช่วงเวลา 30-45 นาทีหลังออกกำลังกาย เพราะจะทำให้สารอาหารเข้าสู่กล้ามเนื้อได้ดี 

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายควรเป็นไปในทางที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล ไม่ควรไม่หักโหมหรือซีเรียสมากเกินไป และหมั่นสำรวจร่างกายตัวเอง เพื่อปรับเปลี่ยนลักษณะการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายให้เข้ากับตนเองที่สุด

อ่านจบแล้วก็อย่าลืมหาอะไรรับประทานรองท้อง และเริ่มแพลนการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะ : )

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า