สารบัญวันนี้

ไขความลับประเภทของ ‘เนย’ หนึ่งในวัตถุดิบยอดฮิตในการทำอาหาร

อาหารทั้งคาวหวาน ถูกสรรค์สร้างมาจากวัตถุดิบที่หลากหลายมารวมกัน จนได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว ซึ่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์ ก็จะยิ่งส่งผลต่อความอร่อย และคุณค่าของอาหารนั้น ๆ ได้

‘เนย’  เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เราใช้ประกอบอาหารทั้งของคาว และของหวาน โดยเฉพาะการทำขนม ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า คุณภาพ และประเภทของเนย สามารถเป็นตัวกำหนดชี้ชะตาอาหารได้เลยว่าจะมีรสชาติที่ดี และมีคุณภาพหรือไม่ ดังนั้น การเลือกสรรประเภทของเนยมาใช้ให้ถูกต้อง และเข้ากับอาหารรูปแบบต่าง ๆ นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ

6 ประเภทของเนย ที่มีคาแรกเตอร์โดดเด่น

  1. เนยจืด หรือ Unsalted Butter

เนยจืด เป็นเนยที่เราพบเห็นได้ทั่วไป เป็นเนยที่ไม่มีรสชาติ หรือจืดสมชื่อนั่นเองค่ะ โดยปกติแล้วจะทำมาจากนมวัว หรือไขมันจากนม 80% ขึ้นไป ซึ่งเนยชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นเนยที่เฟรนลี่ และฮิตสุด ๆ เพราะสามารถใช้ได้กับอาหาร หรือขนมทุกประเภทเลยค่ะ

  1. เนยเค็ม หรือ Salted Butter

เนยเค็ม เป็นเนยอีกหนึ่งประเภทที่เราคุ้นชิน และพบเห็นกันบ่อย ๆ ตีคู่มากับเนยจืดเลยล่ะค่ะ โดยเนยชนิดนี้จะมีสรสชาติเค็มเล็กน้อย เพราะมีการเติมเกลือเข้าไป และทำมาจากนมวัว หรือไขมันจากนม 80% ขึ้นไป เช่นเดียวกับเนยจืด

ด้วยความที่เนยชนิดนี้มีรสชาติเค็ม เราจึงใช้เนยเค็มในการทำอาหาร และเบเกอร์รี่เป็นส่วนใหญ่นั่นเองค่ะ

  1. วิปบัตเตอร์ หรือ Whipped Butter

วิปบัตเตอร์ เป็นเนยแท้ หรือเนยจืดที่ถูกนำมาปั่นจนขึ้นฟู และมีสีขาว ลักษณะเด่นของเนยชนิดนี้คือจะมีความละเอียด เนียน และนุ่มสุด ๆ โดยเนยชนิดนี้จะไม่เหมาะกับการนำมาทำอาหารค่ะ แต่เหมาะสำหรับการนำมาทาบนขนมปัง หรือใช้รับประทานคู่กับอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติมากกว่า

  1. เนยหมัก หรือ Cultured Butter

เนยหมัก คือเนยที่เกิดจากการหมัก และมีรสชาติเปรี้ยวค่ะ เนยชนิดนี้จะมีปริมาณไขมันมากกว่าเนยแท้ แต่มีความชื้นน้อยกว่าค่ะ ซึ่งเนยหมักสามารถใช้ประกอบอาหารได้ทั้งคาว และหวานเลยนะคะ ตัวอย่างอาหารที่ใช้เนยชนิดนี้เป็นส่วนประกอบก็คือ ‘ครัวซองต์’ หรือขนมอบยอดฮิต และมีลักษณะคล้ายรูปจันทร์เสี้ยวที่เราคุ้นเคยนั่นเองค่ะ

  1. เนยสำหรับทา หรือ Spreadable Butter

เนยชนิดนี้ อาจะเรียกอีกชื่อว่า ‘เนยผสม’ ทำมาจากเนยแท้เช่นเดียวกับเนย 4 ประเภทด้านบน แต่มีปริมาณน้อยกว่า มาผสมกับน้ำมันพืชนั่นเอง โดยเนยชนิดนี้จะมีไขมันอิ่มตัวมากกว่า และให้พลังงานน้อยกว่า ทำให้สามารถนำมาทาบนขนมปังได้ แต่ไม่เคยนำมาทำอาหารหรือขนมค่ะ

  1. Butter-like Spread 

เนยประเภทสุดท้าย ที่แม้ชื่อของเขาจะมีคำว่า Butter แต่สิ่งนี้ไม่ใช่เนย และไม่มีส่วนผสมของเนยจริงอยู่เลยค่ะ!  ซึ่งเจ้าเนยชนิดนี้ทำมาจากน้ำมันพืชเป็นส่วนผสมหลัก มีข้อดี คือ สามารถใช้ทาได้ และมีความนุ่มละมุนกว่าเนยจริง ๆ ทั้งยังให้พลังงาน และคอเลสเตอรอลน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ตาม เนยชนิดนี้ไม่เหมาะกับการทำไปอาหารเลยแม้แต่น้อยค่ะ โดยเฉพาะการทำขนมยิ่งไม่เหมาะเลย เพราะขนมที่ได้อาจจะไม่ได้มีคุณภาพ และรสชาติที่ดีเท่าการใช้เนยแท้ค่ะ

การเลือกสรรวัตถุดิบ และส่วนประกอบในการทำอาหารเป็นส่วนสำคัญจริง ๆ ค่ะ  เพราะสามารถส่งผลต่อคุณภาพ และรสชาติของอาหารได้โดยตรงเลย

 อย่าง ‘น้องหนมปัง’ คีโตเฟรนลี่ของเรา ก็ได้คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ บวกกับความรักและใส่ใจ จนได้ขนมปังที่มีคุณภาพเกินร้อย ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล อุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ชิ้นนี้ออกมา เพื่อให้ชาวรักสุขภาพทุกคนนั่นเองค่า : )

ที่มา :

https://spoonuniversity.com/lifestyle/types-of-butter-you-did-not-know-about

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า