น้องหนมปัง และน้องเลิฟ ปลอดภัย ไร้ ‘สารสังเคราะห์’ แน่นอน!

ปัจจุบัน วงการอาหารมีความก้าวหน้าไปมากกว่าเดิม เนื่องจากมีความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทำให้อาหารของเรามีความหลากหลายมากขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม 

เราอาจเคยได้ยินว่า อาหารที่มีสีสันสดใสนั้นถูกปรุงแต่งด้วย สีผสมอาหาร หรืออาหารสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานมากขึ้นด้วยวัตถุกันเสีย สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างของการเติม ‘สารสังเคราะห์’ ลงไปในอาหาร ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าร่างกายของเราได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยค่ะ 

‘สารสังเคราะห์’ คืออะไร?

สารสังเคราะห์ คือ สารที่ได้จากปฏิกิริยาเคมี ผลิตขึ้นเพื่อนำมาใช้ประโยชน์แทนสารจากธรรมชาติที่อาจจะมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของเรา หรือมีคุณภาพไม่มากพอนั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าสารสังเคราะห์เนี่ยก็อยู่ไม่ไกลตัวเราเลยนะคะ อย่างพวก ‘สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล’ ที่มักจะพบบ่อยในน้ำอัดลม หรือหมากฝรั่ง ก็ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของสารสังเคราะห์เช่นกัน

สารให้ความหวาน ที่คนมักจะคิดว่าเป็นสารสังเคราะห์ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ก็มีนะคะ อย่าง  ‘อริทริทอล’  หรือ ‘น้ำตาลอริทริทอล’ ที่เป็นส่วนประกอบของน้องหนมปัง และน้องเลิฟ ไม่ได้เป็นสารสังเคราะห์ค่ะ เพราะเจ้าอริทริทอลผลิตโดยกระบวนการผลิตทางเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งมีความแตกต่างจากสารให้ความหวานอื่น ๆ นั่นเอง

ผลกระทบของ ‘สารสังเคราะห์’ ที่มีต่อร่างกาย

สารสังเคราะห์ที่ปลอดภัย จะต้องผ่านการตรวจสอบโดย องค์การอาหารและเกษตร และองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ หรือ The Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) แต่อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเราก็ไม่ได้สามารถรับสารสังเคราะห์ได้ทุกคน เพราะบางคนก็อาจจะมีอาการ ‘แพ้’ ได้ค่ะ

การได้รับสารสังเคราะห์ในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกันกับอาการแพ้นะคะ ซึ่งอากาารเหล่านี้ก็จะมีทั้ง อาการท้องเสีย ปวดท้อง ปวดศีรษะ เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือปัญหาผิวหนังได้ค่ะ

ดังนั้น ผู้ที่มีอาการแพ้ หรือร่างกายมีความไวต่อสารเคมี จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงสารสังเคราะห์ และรับประทานอาหารออร์แกนิกแทนค่ะ

อย่าง ‘น้องหนมปัง’ และ ‘น้องเลิฟ’ คีโตเฟรนลี่ของเรา ที่ทำมาจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ จากธรรมชาติล้วน ๆ ทั้งมะพร้าว และเมล็ดแฟลกซ์ มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีสารปรุงแต่งอย่างอื่นเจือปนแน่นอน โดยเฉพาะ ‘สารสังเคราะห์’ เช่น วัตถุกันเสีย  ซึ่งแม้ว่าน้องทั้งสองจะไม่มีวัตถุกันเสียเป็นส่วนประกอบ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ เพราะว่าเราสามารถเก็บน้องเขาไว้ได้นานในระยะหนึ่งเลยทีเดียว แม้จะมีอายุไม่นานมาก แต่ดีต่อสุขภาพของทุกคนมากกว่านะคะ

น้องหนมปัง (กลม/เหลี่ยม)

  • เก็บได้นาน 15 วัน (ในตู้เย็นช่องธรรมดา)
  • เก็บได้นาน 2 เดือน (ในตู้เย็นช้องฟรีซ)

น้องเลิฟ

  • เก็บได้นาน 10 วัน (ในตู้เย็นช่องธรรมดา)
  • เก็บได้นาน 45 วัน (ในช่องฟรีซ)

สุดท้ายนี้ อย่าลืมเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพกันนะคะ เพราะว่าสิ่งที่เรารับประทาน จะส่งผลต่อตัวเราโดยตรง ถ้าเลือกสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองแล้ว รับรองว่าเราจะมีร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคแน่นอนค่ะ   🙂

ที่มา :

https://korat.nfe.go.th/sci_t1/chap10/chap10_2.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5756564/

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/food-additives

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/food-additive

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า