สารบัญวันนี้

สบู่ VS เจลฆ่าเชื้อ ใครเป็นพระเอกที่มีฝีมือมากกว่ากัน!?

ปัจจุบัน ประชากรชาวโลกตัวเล็ก ๆ อย่างเรา ต้องเผชิญหน้ากับไวรัส หรือไข้หวัดชนิดใหม่ ๆ อยู่เสมอ และในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการดูแลป้องกันให้ตนเองปลอดภัย  สะอาด และปราศจากเชื้อโรคเป็นแน่

ความสำคัญของการล้างมือ

วิธีง่าย ๆ ในการทำความสะอาด และป้องกันตัวเอง คือ ‘การล้างมือ’ ให้สม่ำเสมอ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยน้ำเปล่าคู่กับสบู่ เพราะมือของเรานั้นเต็มไปด้วยลายนิ้วมือ และเซลล์ที่ตายแล้ว ที่สามารถเป็นที่พักพิงชั้นเยี่ยมให้กับเชื้อโรค และแบคทีเรีย ซึ่งหากเราเผลอนำมือของเราไปสัมผัสกับใบหน้า หรืออวัยวะอื่น ๆ ก็อาจจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ซึ่งนอกจากเราจะสามารถใช้สบู่ล้างมือได้แล้ว ในยุคปัจจุบัน มนุษย์ก็ได้คิดค้น และผลิต ‘เจลฆ่าเชื้อ’ หรือ ‘เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ’ ที่เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ขึ้นมาใช้ควบคู่กับสบู่ เพื่อตอบสนองความต้องการ และความสะดวกสบายในการพกพาของเรามากยิ่งขึ้น

‘แล้วสบู่ กับ เจลฆ่าเชื้อ อะไรดีกว่ากันล่ะ?’

แน่นอนว่าคำถามนี้ คงอยู่ในใจของหลาย ๆ คน เพราะบางคนก็คิดว่าการใช้เจลฆ่าเชื้อนั้นเพียงพอแล้ว แต่ในความจริงแล้ว สบู่และเจลฆ่าเชื้อมีความสามารถที่โดดเด่นต่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว

การทำงานของสบู่ และเจลฆ่าเชื้อ

เชื้อไวรัส และแบคทีเรียหลายชนิด มีชั้นไขมันห่อหุ้มไว้อยู่ ซึ่งการที่เชื้อเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายของเรา และเริ่มต้นทำงานนั้น จะอาศัยโปรตีนที่อยู่ระหว่างไขมันด้านนอกของตัวไวรัส ที่ทำปฏิกิริยากับตัวรับโปรตีนของเซลล์ในร่างกายของเรา และเข้าสู่ภายในเซลล์ได้

‘สบู่’ ประกอบไปด้วยโมเลกุลที่ชื่อว่า ‘แอมฟิฟิลิก’ (Amphiphilic) ซึ่งเป็นโมเลกุลที่มี 2 ขั้ว ได้แก่ ขั้วที่ชอบน้ำ และขั้วที่ไม่ชอบน้ำ ซึ่งเจ้าแอมฟิฟิลิกนี้ สามารถทำลายชั้นไขมันรอบไวรัส และล้อมรอบส่วนต่าง ๆ ของไวรัสนั้นได้ ทำให้เวลาที่เราล้างมือด้วยสบู่ และใช้น้ำสะอาดล้างออกไป เชื้อไวรัสเหล่านั้นก็จะถูกกำจัดออกไปจากเรานั่นเอง

‘เจลฆ่าเชื้อ’ ทำมาจากแอลกอฮอล์ ซึ่งทำงานโดยการลดปริมาณความเข้มข้นของ ‘น้ำ’ ในมือเรา เพื่อไม่ให้ไขมันที่ห่อหุ้มรอบไวรัสเกาะตัวกันได้แน่นเท่าเดิม และค่อย ๆ พังทลายลงไป

การทำงานของสบู่ และเจลฆ่าเชื้อ เกิดขึ้นในระยะเวลา 1-2 วินาที แต่แพทย์แนะนำว่าให้เราล้างมือเป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้มั่นใจว่ามือของเรานั้นสะอาดหมดจดครบทุกส่วน ไม่เหลือพื้นที่ให้ไวรัสยืนอีกต่อไป

สบู่ กับ เจลฆ่าเชื้อ ใครคือผู้ชนะ?

จริง ๆ แล้วการใช้สบู่ และการฆ่าเชื้อ สามารถทำให้มือของเราสะอาดทั้งคู่ อยู่ที่ ณ เวลานั้นเราสะดวกใช้ผลิตภัณฑ์แบบใดมากกว่า สิ่งที่ควรคำนึง คือ ต้องล้างให้สะอาด และครบทุกซอกทุกมุม

แต่ในบางครั้งการใช้เจลฆ่าเชื้อก็สามารถเห็นผลมากกว่าสบู่ในบางกรณี เช่น การล้างมือเพื่อกำจัด ‘เชื้อไข้หวัดใหญ่’ ซึ่งเกิดจากไวรัส ‘Rhinovirus’ ที่ไม่ได้มีไขมันห่อหุ้มด้านนอกเหมือนเชื้อของ Covid-19 แต่เป็น ‘โปรตีน’ ที่ห่มหุ้มอยู่อยู่แทนนั้น การล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อจะทำความสะอาด และเห็นผลชัดเจนกว่า

อย่างไรก็ตาม การดูแล และป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยที่สุดเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องทำ เริ่มจากการรักษาความสะอาดเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องพบเจอกับเชื้อโรค การดูแลรักษาสุขภาพ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการเลือก ‘น้องหนมปัง’ คีโตเฟรนลี่ ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และมีบริการจัดส่งอย่างปลอดภัย ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส

นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และความแข็งแรงให้กับร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ  : )

ที่มา:

https://ed.ted.com/lessons/which-is-better-soap-or-hand-sanitizer-alex-rosenthal-and-pall-thordarson#digdeeper

https://www.cdc.gov/handwashing/show-me-the-science-hand-sanitizer.html

https://www.businessinsider.com/coronavirus-photos-why-you-should-wash-hands-with-soap-water-2020-3

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า