calories-donut

สารบัญวันนี้

‘แคลอรี่อาหาร’ คำคุ้นหูที่คุณอาจจะลืมใส่ใจ

‘แคลอรี่อาหาร’ คำสั้น ๆ ที่หลายคนคงเคยได้ยินหรือได้เห็นกันมาบ้าง จากวิธีลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและการคำนวณปริมาณแคลอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน หรือแม้แต่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ตาม

แคลอรี่ เป็นตัวเลขของพลังงานที่ได้รับมาจากการเผาผลาญอาหารทั้งคาวหวานที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี่แหละ ซึ่งถ้าจำนวนแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันมากกว่าที่เผาผลาญออกไป ก็จะสะสมกันเป็นเจ้าก้อนไขมัน ตัวการที่ทำให้เราอ้วนนั่นเอง!


โดยทั่วไปแล้วแต่ละคนจะมีอัตราการเผาผลาญที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ส่วนสูง และอายุ

การเผาผลาญเฉลี่ยของผู้หญิง.จะอยู่ที่ 1,500 – 2,000 Kca

ส่วนผู้ชาย.เฉลี่ยอยู่ที่ที่ 1,800 – 2,500 Kcal

ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย แม้ว่าบรรดาของโปรด ทั้งของหวาน ของมัน ของทอดจะมีรสชาติอร่อยถูกปากชวนให้ฟินแค่ไหน ก็ต้องหักห้ามใจให้ได้ และตัวอย่างปริมาณแคลอรี่ของอาหารด้านล่างอาจจะทำให้หลายคนตกใจเข้าขั้นช็อกเลยก็ว่าได้ เพราะถึงจะรับประทานแค่นิดเดียว แต่ปริมาณแคลอรี่เข้าขั้นบิ๊กเบิ้มเลยล่ะ

ปาท่องโก๋ 1 คู่ 290 Kcal เป็นถุง 6 คู่ 1,740 Kcal

กล้วยทอด 4 ชิ้น 510 Kcal เป็นถุง 8 ชิ้น 4,080 Kcal

ขนมกรุบกรอบมันฝรั่งเฉลี่ย 280 Kcal ต่อซอง

แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายความว่าการอดอาหาร การรับประทานอาหารให้น้อยลง หรือควบคุมให้ปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับน้อยกว่าการเผาผลาญจะทำให้เราลดน้ำหนักได้นะ เพราะถ้าหากยิ่งรับประทานอาหารน้อย ได้รับแคลอรี่น้อย ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายปรับอัตราการเผาผลาญให้น้อยลง แน่นอนว่านอกจากน้ำหนักจะไม่ลดแล้ว ก็อาจจะทำให้เราอ้วนขึ้น แถมเสียสุขภาพแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

ทางที่ดีคือควรรับประทานอาหารให้ได้ตามปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ไม่มีไขมันสะสมมากวนใจได้อีกด้วย เพราะอย่าลืมว่า ‘สิ่งที่ขึ้นง่ายและลดยากที่สุดคือ น้ำหนัก ไม่ใช่เงินเดือน!

สุดท้ายแล้วการมี passion รวมไปถึงการมีวินัยในการควบคุมและลดน้ำหนัก ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ดี อย่าลืมดูแลและรักตัวเองด้วยนะ เพราะตัวเรานี่แหละที่จะอยู่กับเราไปตลอด ถ้าใช้งานเขาหนัก ก็ต้องดูแล บำรุง และรักษาเขาด้วยนะ : )

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า