สารบัญวันนี้

ความแตกต่างที่ลงตัวของ ‘อาหารจานพิเศษสำหรับคนรักสุขภาพ’

ใครว่าอาหารไดเอตเปรียบดั่งฝันร้าย? ขอบอกเลยว่าไม่จริง วันนี้พวกเรามีข้อมูลดี ๆ  เกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้ลดน้ำหนักที่ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องรู้จักผสมผสานให้ลงตัว กลมกล่อม และสร้างสรรค์เท่านั้นเอง

อย่างที่เคยกล่าวอยู่เสมอว่าการรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญขั้นแรกของการลดน้ำหนัก ด้วยคำกล่าวที่ว่า ‘เราทานอะไร เราก็เป็นเช่นนั้น’ ดังนั้น อาหารทั้งจานหลักและจานรองของแต่ละคน ก็คงมีความแตกต่างกันออกไปตามความชอบและไลฟ์สไตล์

มากันที่จานแรกสำหรับคนที่รับประทานแบบ ‘วีแกน’ หรือการทานอาหารมังสวิรัติรูปแบบใหม่ เป็นการรับประทานอาหารที่เน้นผักและผลไม้ ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงห้ามรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนย นม ไข่ เป็นต้น  ซึ่งในการรับประทานอาหารของชาววีแกน จะได้รับคาร์โบไฮเดรตมากที่สุดคือ 60% รองลงมาคือไขมัน 30% และโปรตีน 10% โดยอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าชาววีแกนต้องเน้นผักและผลไม้ ทำให้ควรจะเน้นรับประทานผักและผลไม้ที่ให้โปรตีนสูง เช่น ผักเป็นเมล็ด อย่างถั่ว หรือเมล็ดฟักทอง เป็นต้น 

จานถัดมา คืออาหารสำหรับคนที่รับประทาน ‘คีโต’ หรือการรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายสลายไขมันสะสมออกไป หลักการคือต้องรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกว่าไม่มีน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย แล้วทำการสลายไขมันในร่างกายให้กลายเป็น ‘คีโตน’ ซึ่งเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายแทนนั่นเอง โดยการรับประทานอาหารของชาวคีโต จะไดเ้รับไขมันมากที่สุดถึง 70-80% ถัดมาจึงเป็นโปรตีน 10-20% และคาร์โบไฮเดรต 5-10% เรียกได้ว่าเป็นการรับประทานไขมันเพื่อสลายไขมันในร่างกายนั่นเอง

จานสุดท้ายคือการรับประทานแบบ ‘คาร์บต่ำ โปรตีนสูง’ หรือ Low carb High protien ซึ่งจะคล้ายกับการทานคีโต คือการรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด และไปเน้นที่การรับประทานโปรตีนและไขมันเป็นหลัก แต่จะต่างกันที่การทานแบบคาร์บต่ำ โปรตีนสูง จะเน้นที่การรับประทานโปรตีนให้มากที่สุดตามชื่อ เพราะจะทำให้อินซูลินในร่างกายอยู่ระดับที่ต่ำโดยจะรับประทานโปรตีนมากถึง  70% รองลงมาคือไขมัน และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณเท่า ๆ กัน คือ 15% นั่นเอง โดยสิ่งที่ควรระวัง คือเราควรเสริมอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อรักษาระดับเกลือแร่ของร่างกาย

เรียกได้ว่าไม่ว่าจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการรับประทานแบบไหน ก็สามารถผสมผสานและปรุงแต่งให้อาหารมีรสชาติเอร็ดอร่อยได้ไม่ยาก และยังทำให้มีสุขภาพดีได้อีกด้วย  🙂

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า