สารบัญวันนี้

เสริม ‘ภูมิต้านทาน’ ด้วยอาหารที่หาได้ง่าย ๆ ในครัวของคุณ!

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมนุษย์อย่างเรา ๆ คงหนีไม่พ้นอาการเจ็บป่วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงอายุใด ก็ไม่มีใครอยากรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว หรือรู้สึกไม่ดีจากอาการเจ็บป่วยทั้งนั้น

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถคาดเดาถึงอาการเจ็บป่วยได้ว่าจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ หรือมีความรุนแรงแค่ไหน แต่เราสามารถลดความเสี่ยง และป้องกันได้ไม่ยาก ด้วยอาหารการกิน และการดูแลตัวเองนั่นเอง

ภูมิต้านทาน คืออะไร?

ทำความรู้จักกับ ‘ภูมิต้านทาน’ กันก่อน 

ภูมิต้านทาน คือ สิ่งที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาเพื่อต้านทาน และกำจัดเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมที่มุ่งหน้าเข้าสู่ร่างกายของเรา ซึ่งถ้าหากเรามีภูมิต้านทานต่ำ(Immunosuppression) หรืออยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง (Immunodeficiency) ก็จะทำให้เชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย จนทำให้เราป่วยได้บ่อย ๆ 

สาเหตุของการมี ‘ภูมิต้านทานต่ำ’

ภูมิต้านทานต่ำ มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัย ทั้งจากการรับประทานอาหาร และพักผ่อนไม่เพียงพอ, การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษ, อายุที่เพิ่มขึ้น, การไม่ออกกำลัง และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ซึ่งสิ่งใกล้ตัวที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายที่สุดนั่นก็คือ ‘การรับประทานอาหาร’ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาหารที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานนั้นมีอยู่หลายชนิด และในแต่ละชนิดนั้นก็จะมีสารที่ช่วยทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิต้านทานในลักษณะที่ต่างกันออกไป

อาหารเสริม ‘ภูมิต้านทาน’

  1. ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ว่าการรับประทานผัก และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนั้น ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่จริงค่ะ เพราะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่าง ส้ม มะนาว กีวี และเกรปฟรุต มีวิตามินซีสูง ซึ่งเจ้าวิตามินซีนี้ก็เป็นกุญแจสำคัญ ที่ทำหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวให้กับร่างกาย 

ส่วนผักที่มีวิตามินซีสูงก็หาได้ไม่ยากเช่นกันค่ะ อย่างพริกหยวก, บร็อกโคลี และผักโขม ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี แถมยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย เรียกได้ว่ารับประโยชน์ไปเต็ม ๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ ในปัจจุบัน วิตามินซีก็ยังสามารถหารับประทานได้ง่ายมาก และยังมีวิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริมให้เลือกรับประทานอีกด้วย

  1. กระเทียม

วัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อเพิ่มกลิ่น และรสชาติที่เรานิยมกันแทบทุกบ้านอย่าง ‘กระเทียม’ ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน เพราะในกระเทียมนั้นมีสาร ‘อัลลิซิน’ (Allicin) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ แต่ต้องระมัดระวังในการรับประทานกระเทียมด้วยนะคะ เพราะสารนี้จะถูกทำลายได้เมื่อเจอความร้อน ดังนั้น การรับประทานกระเทียมสด จึงช่วยสร้างภูมิต้านทานได้มากกว่า

  1. ขิง และขมิ้น

ขิง เป็นพืชสมุนไพรรสชาติร้อน ที่มักจะถูกนำมาใช้บรรเทาอาการเจ็บคอ เนื่องจากในขิงนั้นมีสาร ‘จินเจอรอล’ (Gingerol) ซึ่งมีหน้าที่ในการลดอาการอักเสบของเซลล์ได้

ส่วนขมิ้น เป็นพืชสมุนไพรอีกอย่างที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับขิง แต่มีสารที่ต่างกัน คือสาร ‘เคอคูมิน’ (Curcumin) ที่ทำหน้าที่ลดอาการอักเสบของเซลล์กล้ามเนื้อได้เช่นกัน

  1. อาหารจำพวกถั่ว

อัลมอนด์ เป็นอาหารจำพวกถั่วที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามินอี และยังมีกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัวที่เป็นกรดไขมันดีอีกด้วย รับรองว่าดีต่อสุขภาพแน่นอน

อาหารจำพวกถั่วอีกชนิดที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ คือ ‘เมล็ดทานตะวัน’ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่าง ฟอสฟอรัส, แม็กนีเซียม, วิตามินบี 6 และพระเอกอย่าง ‘วิตามินอี’ ที่เป็นส่วนสำคัญให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างปกติ 

  1. โยเกิร์ต

อาหารทานเล่นอย่าง ‘โยเกิร์ต’ โดยเฉพาะแบบที่มีจุลินทรีย์นั้น สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเรานั้นทำงานได้ดี ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่ช่วยเรื่องระบบภูมิต้านทาน และการทำงานของร่างกายด้วยล่ะค่ะ

  1. ชาเขียว

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มที่ใคร ๆ ก็ร่ำลือว่าดีต่อสุขภาพอย่าง  ‘ชาเขียว’ ซึ่งในชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม  ‘ฟลาโวนอยด์’ (Flavonoids) อยู่มากมาย ซึ่งสารที่โดดเด่นที่สุดคือ สาร ‘อีพิกัลโลเตชิน กัลเลต’ หรือ EGCG  (Epigallocatechin Gallate) ที่ไม่สามารถพบได้ในชาชนิดอื่นที่ผ่านการหมัก เช่น ชาดำ เป็นต้น นอกจากนี้ชาเขียวยังมีกรดอะมิโน ‘แอล ธีอะนีน’ (L-Theanine) ที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายเราได้อย่างดี

การรับประทานอาหาร เป็นปราการด่านแรกที่สามารถเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพร่างกายของเราได้ เพราะหากเรารับประทานแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ และหลากหลาย โดยเน้นไปที่ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี เพื่อเสริมสร้างให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีได้

ซึ่งใน ‘น้องหนมปัง’ เอง ก็มีวิตามินอี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบของเซลล์ได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล และอุดมไปด้วยไฟเบอร์อีกด้วย บอกได้เลยว่าเหมาะกับชาวรักสุขภาพ และชาวลดน้ำหนักทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ  : )

ที่มา

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system

https://www.honestdocs.co/low-resistance-causes-of-frequent-illness

https://nccih.nih.gov/health/garlic/ataglance.htm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10714244

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า