สารบัญวันนี้

อะไรคือ BMR และ TDEE ? สูตรที่คนควบคุมอาหารควรรู้

BMR (Basal Metabolic Rate) คือ ปริมาณการใช้พลังงานขั้นพื้นฐานของแต่ละคนใน 1 วัน (โดยที่ไม่ขยับตัวเลย) หลาย ๆ คนใช้ ค่านี้ เพื่อช่วยในการกะเกณฑ์ปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งสูตรของการคำนวนค่า BMR นั้นมีมากมายหลายสูตร โดยสูตรการคำนวณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดนั่น คือ

แต่อย่างไรก็ตามแม้สูตรข้างต้นจะมีการใช้อย่างแพร่หลายแต่อาจไม่เหมาะสมกับผู้คนที่มีพื้นฐานทางพันธุกรรมที่แตกต่างกัน ดังนั้นจากงานศึกษาวิจัยในปี 2016 ได้พบกับสูตรคำนวนค่า BMR ที่เหมาะสมกับคนเอเชียมากกว่า สามารถคำนวณได้ตามสูตร ดังต่อไปนี้

หากลองคำนวณด้วยสูตรทั้งสองจะพบว่าค่า BMR จากในสูตรด้านล่างจะได้ค่าที่ต่ำกว่าสูตรด้านบน เนื่องจากความต่างทางสรีระของคนเอเชียและยุโรปนั้นแตกต่างกัน การใช้สูตรคำนวณ BMR ในสูตรแรกอาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าความเป็นจริงได้

จากสูตรทั้งสองสูตร คือ สูตรคำนวณเปรียบเทียบขณะที่ร่างกายไม่ได้ขยับร่างกายแม้แต่น้อย แต่หากว่าเราเริ่มมีกิจกรรมในแต่ละวัน Total Daily Energy Expenditure หรือ TDEE (ปริมาณการใช้พลังงานของแต่ละคนต่อวัน) จึงจำเป็นจะต้องเข้ามามีบทบาทในการคำนวณแคลอรี่ในแต่ละวันด้วย

การคำนวณ TDEE นั้นอาจจะเรียกได้ว่ามีประโยชน์มากกว่าค่า BMR เนื่องจาก สามารถช่วย ลดไขมัน หรือลดกล้ามเนื้อได้ จากการ + หรือ – 500 จาก ค่า ที่ได้ โดยมีสูตรการคำนวณ ดังนี้

  • หากต้องการฟิตหุ่น ลดไขมัน TDEE – 500
  • หากต้องการเพิ่มน้ำหนัก(กล้ามเนื้อ) TDEE + 500

อย่างไรก็ตาม ในการจะคำนวนหาค่า TDEE นั้นจะต้อง รู้ว่าเราออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน และหนัก – เบามากแค่ไหนด้วย เนื่องจากการ ปริมาณการใช้พลังงานในแต่ละกิจกรรมนั้น ก็ต่างออกไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ทั้งน้ำหนักตัวของคนคนนั้น ทั้งปริมาณกล้ามเนื้อ ทั้งปริมาณไขมัน รวมไปถึงเวลาในการ ออกกำลังกายอีกด้วย 

โดยปรกติแล้ว การจะนับว่าออกกำลังกายหนึ่งครั้งนั้น จะต้องใช้เวลา 30 นาที เป็นอย่างต่ำ แต่ไม่ต้องตกใจไป นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไปวิ่ง หรือออกกำลังกายหนักเพียงอย่างเดียว แต่นี่รวมไปถึงการทำงานเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น การล้างจาน การเดิน หรือแม้แต่การยืดเส้น นั้นก็นับด้วยเช่นกัน

เพียงแต่ว่าการแต่ละสูตรของการคำนวนนั้น ก็จะมี ระดับการออกกำลังกาย ไล่จากเบา ไปจนถึงระดับไปจนหนัก โดยอันสุดท้ายนั้นสำหรับคนที่มีกิจกรรมอื่นๆในชีวิตที่ใช้พลังงานสูงและออกกำลังกายอย่างหนักบ่อยอีกด้วย

สูตรการคำนวณแคลอรี่หลายท่านมักใช้เพื่อการควบคุมน้ำหนัก จำกัดปริมาณอาหารให้อยู่ในปริมาณที่น้อยกว่าหรือเท่ากับที่ควรจะได้รับในแต่วัน แต่อย่างไรก็ตามการคุมแคลอรี่เพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถช่วยเพิ่มหรือลดไขมันหรือเพิ่มกล้ามเนื้อได้ การออกกำลังกายนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกันเพื่อจะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นในระยะยาว

ที่มา: https://nutritionj.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12937-016-0197-2

https://www.diabetes.co.uk/bmr-calculator.htm

โปรแกรมคำนวณพลังงาน (คีโต/เบาหวาน)

[keto_calculator]
Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า