สารบัญวันนี้

รู้ลึกเรื่อง ‘ไฟเบอร์’ ตัวช่วยขับถ่ายที่ชาวรักสุขภาพต้องหลงรัก

สุขภาพที่ดีเกิดมาจากทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งการเลือกสรรอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการระบบการใช้ชีวิต เช่น การเข้านอน การพักผ่อน เป็นต้น โดยเฉพาะชาวรักสุขภาพ และชาวลดน้ำหนักที่อาจจะต้องมีวินัยมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การเลือกสรรอาหารในการรับประทาน เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะสารอาหารต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายมักส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของ ‘น้ำหนัก’ 

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จัก ‘ไฟเบอร์’ หรือเส้นใยอาหาร ในฐานะตัวช่วยเรื่องการขับถ่ายอย่างแน่นอน จริง ๆ แล้วไฟเบอร์เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ทำให้ไฟเบอร์เปลี่ยนหน้าที่จากการให้พลังงาน มาทำหน้าที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแทน ซึ่งหมายความว่าเจ้าไฟเบอร์ไม่ทำให้เราอ้วนอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังกำหนดไว้ว่า คนไทยที่มีอายุเกิน 18 ปีขึ้นไป ควรได้รับใยอาหาร หรือไฟเบอร์ไม่น้อยกว่า  25 g. ต่อวัน เพราะฉะนั้นไฟเบอร์ก็มีความสำคัญต่อร่างกายเราไม่น้อยเลยทีเดียว

ประเภทของไฟเบอร์

ไฟเบอร์มีทั้งหมด 2 ประเภท คือ แบบละลายน้ำได้ และแบบละลายน้ำไม่ได้ ซึ่งสามารถพบไฟเบอร์ทั้งสองประเภทนี้เป็นส่วนประกอบปะปนกันอยู่ในอาหาร แต่ในอาหารบางชนิด เช่น ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ จะมีไฟเบอร์แบบไม่ละลายน้ำอยู่มากกว่า และในผักผลไม้ จะมีไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้อยู่มากกว่า 

ไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ ไฟเบอร์แบบที่ไม่ละลายน้ำ
คุณสมบัติ
-ชะลอการดูดซึมสารอาหาร ทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะได้นานขึ้น ร่างกายจึงรู้สึกอิ่มได้นานกว่า 
-ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายมีความคงที่ 
-เข้าไปรวมตัวกับคอเลสเตอรอล ทำให้คอเลสเตอรอลถูกกำจัดออกจากร่างกายไปพร้อมกับกากอาหารอื่น 
คุณสมบัติ 
-ดูดซับน้ำขณะผ่านระบบทางเดินอาหาร ทำให้ไฟเบอร์กลายเป็นกากอาหารที่มีความอ่อนนุ่ม เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร ผ่านไปตามลำไส้ และถูกขับถ่ายออกจากร่างกาย 
ประโยชน์
-ป้องกันและช่วยควบคุมโรคเบาหวาน 
-ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน 
ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด
ประโยชน์
-ช่วยขับถ่าย
-ป้องกันการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร 
-ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ดังนั้น เราจึงสามารถที่จะเลือกทานอาหารให้ได้รับไฟเบอร์ครบทั้ง 2 ประเภท หากใครที่ไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกในการเลือกซื้ออาหารแล้วนั้น ก็สามารถรับประทานเจ้าไฟเบอร์ในรูปแบบของอาหารเสริมเพื่อทดแทนได้ในบางครั้ง

อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับประทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5  หมู่แล้ว เราก็ควรจะมีวินัยในการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยนะ 🙂

ที่มา : 

https://www.nutrition.org.uk/healthyliving/basics/fibre.html?__cf_chl_jschl_tk__=ec5f173846e2e66b68c88522c7e3bf179a82fd37-1580964665-0-AXv_oPQSuaDXkNm15NJ_HPiarR9ZEjIEy5AdGJKDXjyikCPYMUy2vfyXjAmPhwTHSdRM-FHEWe4hYcsqziPcDvC-mrCyv-qaWlHQuiA6bGARk2jD1c_zChZQXjmAJ-Nc5PC4CDqsVf20JLpyT8INOTpuPVqGxZ0WCYxX-cKWa_NOBrIp2abyLbqetVDoZaLJEBWlJ5Z8ir3c08cjk1G9fpiwL_hw9iF3RsabIXnP5hCFuk57TkWmeRYyrcJb7NO9OANcZUtXymyjPRaX61TR7ssyjRbyephMq3bj41uOLvgZKy7FF0QLT_VgxJAc09ClqADZESFMBDJg5ap1arg5F6J64Hp8xw2Vwt1nWNaJS_bU

http://www.fda.moph.go.th/sites/food/Permission/4.4.2-ThaiRDI.pdf

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า