สารบัญวันนี้

ไขความลับของ ‘ไขมัน’ ที่ไม่ได้ร้ายอย่างที่คิด!

หากการรับประทานอาหาร เป็นปราการด่านแรกของการเริ่มต้นรักษาสุขภาพ ก็คงจะดีไม่น้อยหากทุกคนจะหันมาทำความรู้จัก ‘อาหาร’ และ ‘สารอาหาร’ ที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวันให้กระจ่างแจ้ง 

มีหลายคนเลยทีเดียวที่คิดว่าสารอาหารบางชนิด เป็นตัวการร้ายอันก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา รวมไปถึงปัญหากวนใจของหนุ่มสาวที่ต้องการมีรูปร่างที่ดี โดยเฉพาะเจ้า ‘ไขมัน’ ที่แค่พูดชื่อออกมา ทุกคนก็อยากจะหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุดแล้ว เพราะเจ้าไขมันนี่แหละที่ให้พลังงานแก่ร่างกายของเราได้อย่างสูงสุด

จริง ๆ แล้ว ‘ไขมัน’ เป็นหนึ่งในชื่อหมู่อาหารที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ใช่ว่ารับประทานมากจนเกินขนาดแล้วจะไม่ส่งผลอะไรต่อร่างกายเลย เพราะแน่นอนว่าอะไรที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งนั้น

สำหรับบทความนี้ ขอหยิบยกความรู้เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ จากปลายปากกาของ นพ.กฤษดา ศิราพุช (2550)  มาไขความลับของไขมันให้ทุกคนได้ทราบกัน เพราะแม้แต่เรื่องของไขมันเอง ก็ยังมีทั้งด้านบวกและด้านลบ นั่นก็คือ ‘ไขมันเลว’ และ ‘ไขมันดี’ แต่นั่นก็ทำให้ไขมันทั้งสองประเภทสามารถเติมเต็มกันและกันได้อย่างลงตัว

ไขมันเลว (LDL)

ไขมันเลว หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว ทรานส์แฟต เช่น น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันทอดซ้ำ เนื้อสัตว์ติดมัน รวมไปถึงของหวานจานโปรดอย่างเค้ก และคุกกี้ เป็นต้น หากทานมากเกินไป ก็จะสะสมและเป็นที่มาของภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว จนนำมาซึ่งโรคมะเร็ง เบาหวาน และหัวใจได้

แต่ข้อดีของเจ้าไขมันเลวนี้ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว  เพราะร่างกายของเราต้องใช้ไขมันชนิดนี้ในการสร้างฮอร์โมนเพศ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน และกรดไขมันจำเป็นต่าง ๆ ได้ครบถ้วนอีกด้วย

 

ไขมันชั้นดี (HDL)

ไขมันชั้นดี  คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันจำเป็น เช่น น้ำมันมะกอก เนื้อปลา เป็นต้น ซึ่งเจ้าไขมันชั้นดี จะทำหน้าที่ในการกำจัดคลอเรสเตอรอล หรือคราบไขมัน ที่เกาะอยู่ตามหลอดเลือดเพื่อนำมาทำลายที่ตับและขับออกไป ช่วยไม่ให้เกิดไขมันอุดตันนั่นเอง

.

ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีควรทานไขมันให้ได้แคลอรี่กับร่างกายอย่างน้อย 1 ใน 3 ส่วน และต้องไม่ลืมที่จะเลือกรับประทานไขมันดี เพื่อสุขภาพที่ดี หายห่วงทั้งเรื่องโรคร้าย หรือน้ำหนักตัวที่มากเกินไปได้เลย

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า