สารบัญวันนี้

5 สิ่งต้องทำเพื่อหุ่นเป๊ะปัง ต้อนรับปี 2020

จริงอยู่ที่ทุกคนมีความงามและคุณค่าในตัวของตัวเองไม่ว่าจะรูปร่างแบบไหนก็ตาม แต่คงจะดีกว่าถ้าได้ดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก โดยการหันมาใส่ใจสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง อย่ารีบท้อใจ

ด้วยเหตุฉะนี้ เราจึงขอเชิญชวนทุกคนมาต้อนรับและเข้าสู่ปีใหม่ไปพร้อมกับตัวเองคนเก่าที่กำลังจะมีหุ่นใหม่ไฉไลในปี 2020 ด้วย 5 สิ่งที่ต้องทำเพื่อหุ่นเป๊ะปังไปพร้อม ๆ กันดีกว่า 

1. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด 

เริ่มต้นกันด้วยเรื่องเล็ก ๆ อย่างการ ‘เคี้ยวอาหาร’ เพราะ มีงานวิจัยรองรับจาก ม.ฮาร์บิน เมดิคัล ประเทศจีน ระบุว่าการทานอาหารให้ช้าลง จะช่วยให้ทานได้ในปริมาณน้อยลง เพราะเมื่อเราเคี้ยวนาน ๆ เข้าสมองจะได้รับสัญญาณจากกระเพาะมาสั่งการให้เรารู้สึกอิ่ม แต่ถ้าเคี้ยวเร็ว กลืนเร็ว ก็อาจจะทำให้สมองไม่ได้รับสัญญาณนั้น เพราะสมองจะตามจับสัญญาณจากกระเพาะเราไม่ทัน จนกระทั่งทำให้เราทานอาหารในปริมาณเกินพอดี

ขอบคุณอ้างอิง : https://www.thairath.co.th/content/191058

.

2. ทานถั่วโปรตีนและเส้นใยสูง

ถั่ว เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน หาซื้อง่าย และเหมาะกับการลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง เพราะ จากการทดลองของ Dr.Russell de Souze ระบุว่าถั่วลันเตา ถั่วเขียว ถั่วอัลมอนด์ ฯลฯ ที่มีเส้นใยและโปรตีนสูงจะช่วยลดความอยากอาหาร ทั้งยังไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด 

ขอบคุณอ้างอิง : https://www.thaiticketmajor.com/variety/lifestyle/9304/

.

3. ดื่มน้ำก่อนทานอาหาร 1 ชั่วโมง

น้ำ เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ที่เราควรจะดื่มให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของแต่ละคน  โดยงานวิจัยจากม.เวอร์จิเนียเทค สหรัฐอเมริกา ระบุว่าการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารช่วยลดความอยากอาหารและลดระดับคอเรสเตอรอลได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุช่วง 55 ปีเป็นต้นไป

ขอบคุณอ้างอิง : https://www.thairath.co.th/content/108387

.

4. ไม่ควรทานคาร์บช่วงดึก 

โดยปกติแล้ว เราควรทานอาหารให้เป็นเวลา ตามเวลาที่กระบวนการของร่างกายเราทำงาน เพราะ งานวิจัยจากม.โคลัมเบีย ระบุว่าการทานอาหารหลัง 6 โมงเย็นจะทำให้ระดับน้ำตาลสูง ระดับอินซูลินและความดันโลหิตที่สูงกว่าปกติ อีกทั้งการทานอาหารแล้วเข้านอนโดยทันที อาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ 

ขอบคุณอ้างอิง : https://today.line.me/th/pc/article//งานวิจัยชี้+ยิ่งกินดึกยิ่งเสี่ยงโรค-Jzjw7y

.

5. ไม่ควรอดอาหารแต่ควรควบคุมสารอาหาร 

อย่างที่เคยกล่าวอยู่เสมอว่าเราควรทานอาหารให้ครบทุกหมู่ และทานให้ได้ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ การอดอาหาร ทานน้อย ๆ ไม่ช่วยให้น้ำหนักลดอย่างสุขภาพดี แต่การดูแลอาหารให้เพียงพอต่อการใช้งานของร่างกายต่างหากที่สำคัญ ไม่ควรให้เกินไปมากกว่าความต้องการของร่างกาย โดยสามารถคำนวนได้จาก ค่า BMR และ TDEE เพื่อหาสารอาหารจำเป็นต่อน้ำหนักตัว 

หากทำตาม 5 สิ่งที่กล่าวไปข้างต้น นอกจากจะได้ลดน้ำหนัก และมีหุ่นใหม่ที่เป๊ะปังแล้ว ยังได้ร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพที่ดีเป็นของรางวัลให้กับตัวเองในปีใหม่ด้วยนะ แบบนี้ต้องลองทำตามกันแล้วล่ะ  🙂

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า