สารบัญวันนี้

‘มันหมู’ อาหารทรงคุณค่า อันดับ 8 ของโลก !

‘ไขมันไม่ได้แย่ ถ้าเลือกสรรรับประทานเพียงแต่พอดี’ 

อย่างที่กล่าวและย้ำเตือนอยู่เสมอว่าการเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญยิ่งนัก บางอย่างที่ใครว่าแย่ จริง ๆ แล้วอาจจะมีคุณประโยชน์มากมาย และบางอย่างที่ว่าดี อาจจะส่งผลเสียให้กับร่างกายโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้

จากหัวข้อที่หลายคนอ่านแล้วก็คงจะสงสัยว่าเป็นไปได้ด้วยหรือ? ที่ ‘มันหมู’ อาหารอันโอชะแต่น่าหวาดกลัวทุกครั้งที่คิดจะทาน ด้วยความเกรียมกรอบ และน้ำมันที่เยิ้มออกมา ทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่ามันหมูเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทานเข้าสู่ร่างกายเด็ดขาด

วันนี้เราจึงนำผลการวิจัยเกี่ยวกับอาหารเรื่อง Uncovering the Nutritional Landscape of Food ที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE ซึ่งเป็นวารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ มาสรุปให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของคุณประโยชน์และโทษของมันหมู

ผลการวิจัยนี้สร้างความประหลาดใจกับหลายคนไม่น้อย เพราะมันหมู หรือเนื้อหมูติดมันที่เรารู้จักถูกวิจัยแล้วว่าเป็น วิจัยแล้วว่าเป็นอาหารโภชนาการสูงลำดับที่ 8

จากอาหารสดทั่วโลกกว่า 1,000 ชนิด เพราะมันหมู มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี ลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง มีกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีวิตามินแร่ธาตุอีกมากมาย

ดังนั้น การทานมันหมู จึงส่งผลดีต่อหัวใจ หลอดเลือดแดง ผิวหนัง และยังช่วยในเรื่องของการควบคุมฮอร์โมนของร่างกาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้แนะนำว่า แม้มันหมูจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรทานแต่พอดี หรือทานแบบต้ม, ผัด ทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินและไฟเบอร์อย่างผัก ที่สำคัญ ควรจะยึดหลักแคลอรี่เป็นหลัก ทานไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย เพราะอาจจะทำให้ได้รับกรดไขมันอิ่มตัวที่มากเกินไป ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพอีกหลายชนิดเลยทีเดียว

 

อ้างอิง  https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371%2Fjournal.pone.0118697&fbclid=IwAR3mi11UMgkSxJoQY1OEspMi1U4V68LgTTk69SD_HXnuMlZ2FInTUkaMcps

Facebook
Twitter
LinkedIn
Reading with a Baker

Reading with a Baker

เรื่องอื่น ๆ ใด ๆ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า